Viên nén gỗ dùng để làm gì?

Được sử dụng rất phổ biến trên thế giới nhưng chỉ trong vài năm trở lại đây viên nén gỗ mới được biết đến ở Việt Nam và được nhiều người chú ý tìm hiểu. Vậy viên nén gỗ dùng để làm gì? Nó có ưu điểm gì so với các loại chất đốt thông thường, cùng Vien nen go năng lượng AT theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về một trong những nguyên liệu được mệnh danh là chất đốt xanh này nhé:

Vien nen go dùng để làm gì?

 
Viên nén gỗ dùng để làm gì?
Viên nén gỗ dùng để làm gì?

Trước khi tìm hiểu về công dụng của viên nén gỗ, để hiểu thêm về loại sản phẩm đặc trưng này, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết Viên nén gỗ AT cao cấp.
Sau khi đã nắm được những thông tin cơ bản về vien nen go, chắc hẳn bạn đã biết sản phẩm này là một loại nhiên liệu sinh học, được sản xuất từ những nguyên liệu phế thải từ tự nhiên và được sử dụng nhiều làm chất đốt sinh học. Tuy nhiên đây chỉ là một cách nói chung, cụ thể thì viên nén gỗ dùng để làm gì?
Về cơ bản, viên nẽn gỗ được sử dụng trong các công việc sau:
 • Làm chất đốt: Viên nén gỗ có thể được sử dụng làm chất đốt cho hầu hết các công việc cần đến năng lượng nhiệt lớn. Trung bình 1 kg viên nén gỗ sẽ sinh ra 4260 Kcal nhiệt lượng lớn hơn khá nhiều so với các loại chất đốt sinh học khác. Đặc biệt, với độ tro thấp chỉ 1,17%, viên nén gỗ rất được ưa chuộng để sử dụng trong các công việc như:
  • Làm chất đốt trong lò sưởi ở các nước có mùa đông lạnh như Hàn Quốc, các nước thuộc khu vực Châu Âu, Châu Mỹ,... thay thế cho điện, than đá, dầu, củi,...
  • Làm chất đốt cho nhà máy nhiệt điện
  • Làm chất đốt cho các ngành công nghiệp dân dụng như đóng gói bao bì,...
  • ... Và rất nhiều các công việc cần đến chất đốt khác như nấu ăn, đốt lò,...
 
Lót chuồng gia cầm
Lót chuồng gia cầm
 • Hút ẩm chuồng trại: Ngoài ra, bên cạnh công dụng chủ yếu làm chất đốt, viên nén gỗ còn được ưa chuộng bởi khả năng hút ẩm tối ưu của mình. Cụ thể, sau quá trình sản xuất, viên nén gỗ sẽ được đưa về độ ẩm lý tưởng từ 8-14%, đây là độ ẩm thích hợp giúp hạn chế độ tro cũng như khói bụi phát ra khi đốt, đồng hàng với tác dụng này, viên nén gỗ còn có tác dụng hút ẩm rất tốt. Cũng nhờ tác dụng hút ẩm này, viên nén gỗ cũng rất được ưa chuộng tại các trang trại chăn nuôi gia cầm trong mùa lạnh ẩm, giúp trang trại luôn khô ráo, thoáng mát, bảo đảm sức khỏe cho vật nuôi.
 • Phân bón: Với nguyên liệu 100% từ mùn cưa, viên gỗ còn được dùng để ủ, bón cho các loại cây cảnh, cây ăn quả cần đến mùn cưa khác.

Ưu, nhược điểm của viên nén gỗ

Ưu điểm của viên nén gỗ

Là một trong những loại nhiên liệu đốt rất được ưa chuộng trên thế giới, viên nén gỗ có nhiều ưu điểm nổi bật:
 
Viên nén gỗ có nhiệt lượng phát ra cao
Viên nén gỗ có nhiệt lượng phát ra cao
 • Nhiệt lượng phát ra cao: Nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước đã chứng minh viên nén gỗ là một trong những loại chất đốt sinh học có hiệu suất đốt cao nhất hiện nay, thậm chí còn cao hơn nhiều so với nhiều nguồn nguyên liệu háo thạch khác. Cụ thể:
  • Một tấn viên nén gỗ có nhiệt lượng phát ra tương đương với 454.25 L dầu nhưng giá rẻ hơn 42%
  • Một tấn vien nen go có nhiệt lượng phát ra tương đương với 643.52 L Proban nhưng giá rẻ hơn 33%
  • Một tấn viên nén gỗ có nhiệt lượng phát ra khi đốt tương đương với 4.755 kWh điện nhưng giá rẻ hơn 38% so với điện năng.
  • Đồng thời với đó, một tấn viên nẽn gỗ cũng có năng lượng phát ra tương đương với 453 m3 khí ga tự nhiên. Mặc dù so về giá thành thì khí ga tự nhiên rẻ hơn 24% nhưng loại nhiên liệu này lại không sử dụng được tại các cùng thời tiết lạnh, do đó viên nén gỗ được ưa chuộng hơn
 • Viên nén gỗ cũng là một nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường được nhiều tổ chức khuyên dùng

Nhược điểm của viên nén gỗ

Song song với nhiều ưu điểm vượt trội mà viên nén gỗ mang lại, loại nhiên liệu này cũng có những nhược điểm cần lưu tâm:
 
Viên nén gỗ thường được xuất sang Hàn Quốc
Viên nén gỗ thường được xuất sang Hàn Quốc
 • Sản lượng trung bình: Thị trường viên nẽn gỗ ở nước ta khá phát triển tuy nhiên sản phẩm sản xuất ra thường được xuất khẩu sang Hàn Quốc, vì thế, nguồn sản phẩm trong nước không quá nhiều.
 • Thường bị trộn lẫn: Do thị trường viên nén gỗ khá phát triển dẫn đến rất nhiều doanh nghiệp nhỏ, thiếu uy tín bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực này, tuy nhiên do dây chuyền không đáp ứng nên chất lượng viên nén gỗ sản xuất ra không được đảm bảo, tuy nhiên những sản phẩm này lại có mức giá khá thấp. Nhiều thương nhân khi thấy nguồn lợi này đã mua về trộn lẫn với những sản phẩm viên nén gỗ chất lượng để bày bán nhằm lừa dối người tiêu dùng. Chính vì vậy, lựa chọn tốt nhất cho người tiêu dùng là mua viên nén gỗ trực tiếp tại cơ sở sản xuất, điều này không chỉ đảm bảo chất lượng viên nẽn gỗ mà còn có chi phí thấp hơn khá nhiều khi mua tại đại lý.
 • Khó bảo quản: Việt Nam thuộc miền khí hậu nóng ẩm quanh năm, vì thế, việc bảo quản viên nén gỗ cũng là một vấn đề cần lưu tâm. Thông thường viên nén gỗ sau khi chế biến sẽ được đóng gói vào bao PE đảm bảo hạn chế ẩm xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên, sau khi mở bao, tình trạng viên nén bị ẩm rất dễ xảy ra, điều này có thể khiến viên nẽn gỗ bị mốc, làm giảm chất lượng cũng như thiếu an toàn cho người sử dụng.
Trên đây là một số công dụng của viên nén gỗ cũng như ưu nhược điểm của loại nhiên liệu này. Hy vọng qua bài viết dưới đây bạn sẽ có thêm hiểu biết về viên nén gỗ từ đó vận dụng chúng một cách tốt nhất. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!

Bình luận Facebook

Đối tác - Khách hàng

Công ty TNHH năng lượng AT nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều đối tác trên toàn thị trường