Hút ẩm an toàn với ứng dụng của viên nén gỗ

Bên cạnh vai trò là một chất đốt sinh học an toàn cho người sử dụng, vien nen go hiện nay ngày càng được mở rộng và ứng dụng trong nhiều công việc khác nhau giúp tăng hiệu quả sử dụng của nguồn nguyên liệu thuần tự nhiên này. Một trong những vai trò của viên nén gỗ được nhiều người tin tưởng và sử dụng là khả năng hút ẩm đáng kinh ngạc.

Viên nén gỗ có khả năng hút ẩm tối ưu


Viên nén gỗ là một loại nhiên liệu sinh học được sản xuất từ phụ phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp như mùn cưa, gỗ vụn, trấu,... Qua quá trình sàng lọc, sấy và ép với nhiệt độ và áp lực cao, viên nén gỗ có mật độ phần tử lớn lên đến 111 nên bên cạnh việc sở hữu năng lượng phát ra cao, viên nén gỗ còn có khả năng hút ẩm đấy ấn tượng.
Đặc biệt, là một loại vật liệu sinh học với thành phần hoàn toàn từ tự nhiên, viên nén gỗ đảm bảo độ an toàn khi sử dụng, không sinh ra các chất gây hại cho sức khỏe người dùng.

Ứng dụng hút ẩm của viên nén gỗ

Như đã nói ở phần trên, vien nen go có khả năng hút ẩm cao mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Cũng chính vì thế, viên nén gỗ ngày càng được ứng dụng hút ẩm trong nhiều lĩnh vực từ công việc đến đời sống. Dưới đây là một số ứng dụng hút ẩm phổ biến: 

Hút ẩm chuồng trại chăn nuôi


Viên nén gỗ hút ẩm chuồng trại chăn nuôi là một trong những ứng dụng phổ biến nhất trong chức năng hút ẩm của loại vật liệu sinh học này. Đây cũng là lý do nhập khẩu chủ yếu của viên nén gỗ tại Hàn Quốc, Hàn Quốc hàng năng nhập khẩu rất nhiều viên nén gỗ từ nước ta cũng như nhiều nước cung cấp khác để lót chuồng nuôi bò sữa.
Cụ thể, viên nén gỗ sẽ được trộn cùng một số phụ liệu khác sử dụng để lót một lớp dày dưới chuồng bò sữa, sau khi bò đi vệ sinh, phân và nước tiểu sẽ thấm vào phần viên nén gỗ, viên nén gỗ thấm chất thải từ bò sữa không chỉ giúp giữ gìn vệ sinh chuồng bò, tránh sinh ra các căn bệnh liên quan mà còn tạo thành một hợp chất tốt cho trồng trọt.

Hút ẩm, hút mùi khi nuôi mèo

Hầu hết những người nuôi mèo hiện nay đều sử dụng cát để đảm bảo vệ sinh khu vệ sinh. Tuy nhiên chi phí cho nguồn nguyên liệu này thường khá cao và khả năng tái sử dụng không lớn. Viên nén gỗ ra đời là một loại nguyên liệu từ thiên nhiên với giá rẻ, vừa tiết kiệm được chi phí lại đảm bảo không gây hại cho mèo.
 

Đặc biệt, phầm viên nén sau khi thấm chất thải từ mèo sẽ mủn ra và tạo thành phần bột khô đọng xuống đáy của khay đựng. Người dùng chỉ cần sử dụng xẻng xúc để loại bỏ phần bột, phần viên nén khô còn lại có thể tái sử dụng một cách bình thường.
Cách sử dụng viên nén gỗ để nuôi méo chi tiết như sau:
Đổ vào khay một lớp viên nén dày từ 5cm (Để đạt hiệu quả hút mùi, hút ẩm tốt nhất và tiết kiệm nhất, khuyến khích đổ từ 7 – 10cm).
Khi tiếp xúc với chất thải thú cưng, mùn cưa trong viên nén sẽ hút hết độ ẩm từ phân và nước tiểu và rơi xuống dưới, để lại phần viên nén khô ráo, sạch sẽ. Mùn cưa rơi ra sau khi khô lại vẫn còn khả năng hút mùi, có thể được tận dụng để rắc lên phân mới nhằm đạt hiệu quả hút mùi nhanh nhất.
Để dọn vệ sinh chậu cát, xúc hết phân thú cưng đã được hút hết độ ẩm bỏ đi, dùng xẻng hoặc rổ lỗ nhỏ lọc bỏ phần mùn cưa và để lại phần viên nén khô, tiếp tục sử dụng.
Chú ý: Mùn cưa và gỗ nói chung, bị dính ẩm từ một đến hai ngày nếu không được phơi khô sẽmục và đen lại, sinh mùi khó chịu. Để tránh hiện tượng này, chú ý dọn vệ sinh tối đa sau mỗi hai ngày nếu để trong nhà hoặc sau mỗi ba ngày nếu để ngoài trời hoặc có điều kiện phơi nắng khay vệ sinh.

Hút ẩm các vật dụng cá nhân như giày, ba lô,...

Tuy chưa được sử dụng phổ biến nhưng viên nén gỗ cũng có tác dụng rất hiệu quả trong việc hút ẩm các vật dụng cá nhân như giày, balo,...
 

Để sử dụng viên nén gỗ làm gói hút ẩm cho các vật dụng cá nhân, ta cần làm như sau:
Chuẩn bị:
  • Một nắm viên nén gỗ
  • Một miếng vải màn
  • Kim, chỉ
Cách thực hiện:
  • Dùng kim, chỉ may miếng vải màn thành hình dạng một chiếc túi (sử dụng một miếng vải màn lớn, gấp đôi miếng vải màn trước khi may để đảm bảo độ dày, tránh cho viên nén khi hút ẩm tạo thành bột bị rơi ra ngoài)
  • Trút hết phần viên nén gỗ vào túi và may kín lại miệng túi
  • Vậy là ta đã có một túi hút ẩm đơn giản, có thể sử dụng túi hút ẩm này để hút ẩm cho các vật dụng cá nhân như giày, ba lô, tủ quần áo,...
Trên đây là tất cả các thông tin về cách hút ẩm bằng viên nén gỗ mà viennengonangluongat muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!

Bình luận Facebook

Đối tác - Khách hàng

Công ty TNHH năng lượng AT nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều đối tác trên toàn thị trường