Tiết kiệm năng lượng là gì? Tại sao phải tiết kiệm năng lượng?

Tiết kiệm năng lượng hiện đang là một vấn đề lớn được hầu hết mọi người quan tâm. Khi các nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày một hao mòn dần, việc tiết kiệm năng lượng càng được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Vậy tiết kiệm năng lượng là gì? Tại sao phải tiết kiệm năng lượng? Cùng vien nen go AT theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này bạn nhé:
 
Tiết kiệm năng lượng là gì?
Tiết kiệm năng lượng là gì?

Tiết kiệm năng lượng là gì?

Tiết kiệm năng lượng là việc sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả. Việc tiết kiệm năng lượng được chia thành 2 loại hình cơ bản là:
  • Tiết kiệm năng lượng chủ động: Tiết kiệm năng lượng chủ động là việc thông qua sự đo lường, giám sát và kiểm soát mức độ sử dụng năng lượng để thực hiện những thay đổi thường xuyên mang tính chủ động để tiết kiệm năng lượng.
  • Tiết kiệm năng lượng thụ động: Tiết kiệm năng lượng thụ động là việc triển khai các biện pháp tiết kiệm như sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, tắt điện khi không sử dụng,...
Trong đó tiết kiệm năng lượng chủ động thường sử dụng ở những khu vực quy mô lớn như các nhà máy, công xưởng,... Việc tiết kiệm năng lượng sẽ giúp đơn vị giảm tải khá nhiều chi phí phải chi trả. Và tiết kiệm năng lượng thụ động được sử dụng chủ yếu ở các hộ gia đình, khi con người có ý thức cần tiết kiệm điện cũng như tiết kiệm năng lượng, tài nguyên.

Tại sao phải tiết kiệm năng lượng?

 
Tại sao phải tiết kiệm năng lượng?
Tại sao phải tiết kiệm năng lượng?

Vậy tại sao phải tiết kiệm năng lượng? Tiết kiệm năng lượng mang đến những lợi ích gì? Ta có thể hiểu, ở thời điểm hiện tại, chúng ta thường sử dụng 2 loại năng lượng chính là:
  • Năng lượng tái tạo: Là nguồn năng lượng vô tận như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, địa nhiệt, sức thủy triều, thủy điện hay môt số nguồn năng lượng sinh học từ thực vật khác. Những nguồn năng lượng này có thể tái tạo lại sau khi sử dụng vì thế được gọi là năng lượng tái tạo.
  • Năng lượng không tái tạo: Năng lượng không tái tạo dùng để định nghĩa các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí thiên nhiên. Các loại nhiên liệu này được hình thành từ các điều kiện khắc nghiệt và thời gian hàng trăm triệu năm tuy nhiên hiện tại đang dần cạn kiệt do bị khai thác quá độ.
Hiện nay, để phục vụ nhu cầu năng lượng, tính đến năm 2006, nguồn năng lượng được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch lên đến 86% tổng năng lượng trên toàn thế giới trong đó dầu mỏ chiếm 36.8%, than 26.6% và khí thiên nhiên là 22.9%.
Hãy tưởng tưởng một ngày nào đó, khi mà nguồn năng lượng không tái tạo cạn kiệt, chắc chắn sẽ có một cuộc bùng nổ về thiếu năng lượng sẽ phải diễn ra trên toàn cầu, điều này có thể kéo sụp sự phát triển của nền văn minh trên toàn thế giới. Nhận thấy tương lai này, việc tiết kiệm năng lượng trên hầu hết các đất nước hiện nay đều được đặt lên hàng đầu. Vậy làm thế nào để tiết kiệm năng lượng? Một số ý tưởng trong phần tiếp theo sẽ là gợi ý dành cho bạn.

Một số ý tưởng tiết kiệm năng lượng hiệu quả, độc đáo

Ai cũng có thể tiết kiệm năng lượng, đây là điều mà chúng tôi muốn khẳng định ở phần này. Dù bạn là trẻ em, học sinh hay người lớn, đã đi làm, người già, đã nghỉ hưu thì bạn đều có thể tiết kiệm năng lượng qua nhiều cách với nhiều ý tưởng khác nhau ngay tại chính ngôi nhà của bạn:
 
Cách tiết kiệm nhiên liệu
Cách tiết kiệm nhiên liệu

Tăng nhiệt độ tủ lạnh

Tủ lạnh tiêu thụ khoảng 20% lượng điện so với tất cả các đồ gia dụng trong gia đình. Thay vì việc đặt tủ lạnh ở chế độ nhiệt quá thấp có thể làm đông thực phẩm ngay cả ở ngăn lạnh, hãy đặt một chế độ nhiệt lớn hơn phù hợp.

Đặt máy giặt ở chế độ nước lạnh

Việc đặt máy giặt ở chế độ nước nóng sẽ khiến máy phải mất năng lượng và thời gian đun nóng nước trước khi giặt. Việc đặt ở chế độ nước lạnh cũng giúp giảm được khoảng 227 kg khí CO2 đối với loại máy dùng điện để đun nước và 68 kg CO2 với loại đun nước bằng ga.

Giảm nhiệt độ của bình nóng lạnh

Thay vì đặt nhiệt độ là 60 độ C thì hãy đặt 50 độ C, việc mỗi gia đình có thể giảm nhiệt độ bình nước nóng xuống 10 độ có thể giúp tiết kiệm hàng triệu W năng lượng điện cũng như giảm vài chục triệu tấn CO2 phát thải ra môi trường.

Sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng

Nên chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình và có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.

Không quá lạm dụng máy sưởi và điều hòa

Việc lạm dụng máy sưởi và điều hòa để làm nóng hoặc mát không khí là một trong những cách thức tiêu thụ rất nhiều điện năng nói riêng hay năng lượng nói chung. Vì thế, khi sử dụng những thiết bị dạng này, không nên tăng nhiệt độ lên quá cao hoặc quá thấp.

Dùng ít nước nóng hơn bằng cách lắp đầu vòi tiết chế lưu lượng nước

Trên thực tế, lượng nước ta thực sự cần và sử dụng để sinh hoạt thường ít hơn nhiều so với lượng nước sử dụng thực tế. và điều này hoàn toàn có thể được cải thiện khi bạn lắp đầu vòi tiết chế lưu lượng nước.

Tắt điện khi không sử dụng

"Tắt, khi không sử dụng" câu slogan cực kỳ quen thuộc mà hầu hết người Việt Nam nào đều biết đến chính là một trong những bí quyết tiết kiệm năng lượng khá hiệu quả. Hãy tắt hoặc giảm nguồn năng lượng đến mức sử dụng phù hợp và cần thiết.

Nên đi bộ, đi xe đạp hoặc sử dụng phương tiện công cộng

Việc đi bộ, xe đạp hay các phương tiện công cộng là cách để hạn chế các phương tiện tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch hữu hiệu nhất. Cách này cũng giúp giảm thiểu đáng kể lượng khí CO2 ra ngoài môi trường gây ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính.
Trên đây là một số thông tin vien nen go AT muốn chia sẻ về khái niệm tiết kiệm năng lượng là gì? Tại sao phải tiết kiệm năng lượng cũng như một số giải pháp tiết kiệm năng lượng thông dụng. Hy vọng những thông tin này là hữu ích. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả!

Bình luận Facebook

Đối tác - Khách hàng

Công ty TNHH năng lượng AT nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều đối tác trên toàn thị trường