Than đá là gì? Có độc không? Được dùng để làm gì?

Xuất hiện trong cuộc sống của hầu hết mọi người trên khắp thế giới, than đá là một nguồn năng lượng lớn đã được con người sử dụng từ xưa đến nay để đáp ứng cho các nhu cầu cuộc sống. Vậy thực tế than đá là gì? Cùng vien nen go AT theo dõi bài viết than đá là gì dưới đây để hiểu thêm về một trong những nguồn nguyên liệu quan trọng này nhé:

Than đá là gì?

 

Than đá là một dạng nhiên liệu hóa thạch được hình thành từ thực vật bị chôn vùi dưới một điều kiện phân hủy thích hợp sẽ biến đổi thành than đá qua các giai đoạn từ than bùn tới than nâu, than bán bitum, than bitum hoàn chỉnh và cuối cùng là than đá.
Than đá có thành phần chính là carbon bên cạnh đó là các nguyên tố như  cứng, màu nâu đen hoặc đen và có thể đốt cháy tạo ra nhiệt lượng lớn.
Than đá được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nặng trên thế giới. Ngành công nghiệp khai thác than xuất hiện lần đầu tiên vào nửa sau thế kỷ XIX, ông trùm than đá đầu tiên được biết đến là một người Trung Quốc và đất nước này cũng là quốc gia sản xuất nhiều than nhất trên thế giới với con số 48% trong tổng số 7.861 tỷ tấn.

Than đá được sử dụng vào những việc gì?

Hầu hết ai cũng biết than đá là một loại nhiên liệu quan trọng nhưng chưa hẳn ai cũng biết hết được các ứng dụng của than đá cũng như việc than đá được sử dụng vào những việc gì? Ngoài việc được sử dụng làm chất đốt công nghiệp, than đá còn nhiều công dụng khác:

Dùng để đốt trong các ngành công nghiệp cần sử dụng chất đốt

 
Than đá dùng để đốt trong các ngành công nghiệp
Than đá dùng để đốt trong các ngành công nghiệp

Là chức năng chính của than đá, than đá được sử dụng nhiều trong sản xuất và đời sống. Than làm nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện, các ngành luyện kim, công nghệ thực phẩm. Gần đây, theo việc khoa học công nghệ ngày càng phát triển than còn được sử dụng nhiều để tạo ra những hợp chất mới như chất dẻo, sợi nhân tạo hay dùng làm các điện cực cho các thiết bị điện.

Dùng để làm vật liệu lọc nước

Than hoạt tính có tính chất hấp thụ các chất độc, giữ các chất khí, chất hơi, chất tan trong dung dịch trên bề mặt vì thế được dùng nhiều làm vật liệu lọc nước, làm trắng đường mía hoặc làm mặt nạ phòng độc.

Dùng để làm bút chì

Ít ai biết rằng, vật dụng mà ai cũng đã từng tiếp xúc và sử dụng hàng ngày như bút chì lại được làm từ than đá. Để chế tạo bút chì, người ta nghiền nhỏ bột than ra và trộn cùng đất sét theo một tỷ lệ nhất định sau đó nung và ép thành những viên chì dài và nhỏ làm ruột bút. Bên cạnh đó có 2 loại gỗ phù hợp để sử dụng làm bút chì lần lượt là gỗ cây tuyết tùng và cây bách xù, ngoài ra ta cũng có thể sử dụng gỗ thông

Dùng để làm nghệ thuật

 
Dùng để vẽ tranh chì nghệ thuật
Dùng để vẽ tranh chì nghệ thuật

Than đá không chỉ là sản phẩm dành cho việc phát triển kinh tế hay chất đốt mà còn được dùng nhiều trong nghệ thuật, nhất là ngành nghệ thuật hội họa. Hầu hết các bức tranh mỹ nghệ màu chì đẹp do các nghệ nhân nổi tiếng vẽ đều sử dụng than đá để làm chì vẽ.

Dùng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm

Nghe thì thật có vẻ khó tin nhưng than cũng có một chỗ đứng khá ổn trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Người ta thường dùng bột than được tạo ra từ việc đốt cháy không hoàn toàn than đá để tạo màu cho các sản phẩm như phấn mắt, mascara, son môi, bút kẻ mắt,....
Bột than được dùng để chế tạo marcara
Bột than được dùng để chế tạo marcara

Trên đây là một số cách dùng thông dụng của than đá. Ta có thể thấy than đá sở hữu nhiều tác dụng hữu ích, như vậy ta có lên thường xuyên sử dụng các sản phẩm từ than đá? Việc thường xuyên sử dụng các sản phẩm từ than đá có độc không?

Than đá có độc không?

Trên thực tế, tuy có rất nhiều tác dụng hữu ích nhưng đối với sức khỏe của người sử dụng cũng như những người xung quanh mà than đá không phải một nguyên liệu được khuyên dùng. Cụ thể việc khai thác, sử dụng và lưu trữ than đá mang đến nhiều tác hại như:

Ô nhiễm nguồn ngước

Khai thác than đá gây ô nhiễm nguồn nước
Khai thác than đá gây ô nhiễm nguồn nước

Sản xuất và sử dụng than đá yêu cầu một lượng nước lớn, điều này đồng nghĩa với việc sẽ gây ảnh hưởng tới nguồn ngước mà con người sử dụng. Nước tiếp xúc với than trong quá trình khai thác, làm sạch, lưu trữ hoặc sản xuất năng lượng sẽ chứa các kim loại nặng như chì và asen nếu không được xử lý và thải ra ngoài có thể gây nhiễm độc nguồn nước gần đó

Ô nhiễm không khí

Là một nhiên liệu hóa thạch với các phân tử carbon được hình thành từ cả trăm triệu năm trước đây nên khi đốt than, các chất khí độc hại như carbon dioxide cùng các hợp chất thủy nhân, lưu huỳnh dioxit và nito oxit sẽ xâm nhập vào không khí và không phân rã được gây ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, than có chứa khí metan, một trong những tác nhân gây nên hiệu ứng nhà kính, dễ cháy rừng.

Thay đổi hệ sinh thái địa phương

Hoạt động khai thác than sẽ tác động trực tiếp tới hệ sinh thái địa phương cũng như môi trường sống của sinh vật, khiến không khí bị ô nhiễm gây ra các cơn mưa axit.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng

 
Sử dụng nhiều các sản phẩm từ than đá có thể gây ung thư da
Sử dụng nhiều các sản phẩm từ than đá có thể gây ung thư da

Không chỉ ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái, than đá còn mang lại nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người sử dụng. Cụ thể, khi đốt than đá để sưởi ấm sẽ sinh ra khí độc CO gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Việc sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có chiết xuất từ than đá nhiều cũng dễ dẫn tới ung thư da, phổi và gan, đột biến DNA, làm bít lỗ chân lông và tăng độ nhạy cảm của da dưới ánh nắng.
Trên đây là tất cả thông tin chia sẻ về than đá là gì? được dùng làm gì và có độc không mà vien nen go AT muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây là hữu ích. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!

Bình luận Facebook

Đối tác - Khách hàng

Công ty TNHH năng lượng AT nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều đối tác trên toàn thị trường