Tại sao cần phải tiết kiệm điện năng?

Hàng ngày, trên báo đài và các phương tiện thông tin đại chúng vẫn thường xuyên tuyên truyền đến người dân các khẩu hiệu như tiết kiệm điện năng để bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện để bảo vệ trái đất, giờ trái đất,.... Tuy nhiên không phải ai cũng biết giữa điện năng và môi trường thực sự có liên quan gì đến nhau và vì sao tiết kiệm điện lại giúp bảo vệ môi trường. Trong bài viết này, vien nen go nang luong AT sẽ chia sẻ đến bạn tất cả các thông tin, lý do tại sao cần phải tiết kiệm điện năng cũng như ảnh hưởng của việc tiết kiệm điện năng đến môi trường xung quanh, cùng theo dõi nhé:

Tại sao cần phải tiết kiệm điện năng?


Rất nhiều người biết đến việc tiết kiệm điện năng gần như chỉ qua những lời kêu gọi mà không thực sự hiểu rõ về lý do điện cần được tiết kiệm, điều này khiến ý thức tiết kiệm điện của người dân chưa thực sự được đề cao và làm đúng cách.
Đầu tiên, trước khi tìm hiểu lý do vì sao cần tiết kiệm điện năng, ta cầ biết điện năng được tạo ra từ đâu đã. Tại Việt Nam, năng lượng điện được tạo ra từ 4 nguồn chủ yếu:
 • Thủy điện
 • Nhiệt điện
 • Điện mặt trời
 • Điện hạt nhân
Trong đó thủy điện và nhiệt điện là 2 nguồn điện chính:
 • Thủy điện được tạo ra bằng cách dùng sức mạnh của nước tạo thành điện năng
 • Nhiệt điện thì hoạt động trên cơ chế đốt các nhiên liệu cháy để tạo ra năng lượng điện
Theo nguyên lý hoạt động trên thì thủy điện sẽ dựa vào sức nước và nhiệt điện thì dựa vào nguồn nguyên liệu. Tính đến hiện nay, thủy điện nước ta phụ thuộc nhiều vào nước của các dòng sông với thượng nguồn từ nhiều nước láng giềng như Trung Quốc, Lào, Myanma,... nên sản lượng điện có thể bị ảnh hưởng theo tình hình thời tiết cũng như các tác động của những nước thượng nguồn.
 

Nhiệt điện nước ta có một nguồn nguyên liệu khá độc lập, chủ yếu là từ than, dầu mỏ và các loại nhiên liệu sinh học khác như viên nén gỗ, ... Tuy nhiên, phần lớn những nguồn nguyên liệu này như than, dầu mỏ đều là nguyên liệu hóa thạch hữu hạn, viên nén gỗ là nguyên liệu sinh học nhưng cần có thời gian để trồng rừng cũng như chờ cây rừng trưởng thành phù hợp cho sản xuất. Vì thế, nhiệt điện nước ta cũng chưa thể mở rộng và phát triển lớn hơn nữa được.

Với hai nguồn điện chủ yếu này, lượng điện cung cấp cho cả nước chỉ ở mức vừa đủ, nếu bị sử dụng quá mức lãng phí sẽ khiến cung không đủ cầu, có thể gây ra các vấn đề như điện yếu, không ổn định, cắt điện tạm thời, cắt điện cục bộ,... gây ảnh hưởng đến công việc, tiến độ sản xuất của nhiều doanh nghiệp cũng như chất lượng, tuổi đời của nhiều đồ dùng điện trong gia đình.

Chính vì thế, tiết kiệm điện năng là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, việc sử dụng điện năng một cách lãng phí cũng gián tiếp khiến lượng nhiên liệu hóa thạch bị tiêu thụ nhiều hơn, sinh ra lượng carbon dioxit lớn làm ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính và các vấn đề môi trường nghiêm trọng khác.

Một số biện pháp tiết kiệm điện năng

Tiết kiệm điện năng là quan trọng như thế vậy có những cách nào để việc tiết kiệm điện là thực sự hiệu quả? Trong phần này, viennengonangluongat sẽ chia sẻ đến bạn một số biện pháp tiết kiệm điện năng hữu hiệu nhất cho gia đình có thể bạn chưa biết:
 
 • Tắt các thiết bị điện khi không cần thiết: Các thiết bị điện như đèn sợi đốt, bình nóng lạnh khi không sử dụng có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá điện năng đấy. Cụ thể, với một bóng đèn sợi đốt 100W, nếu mỗi ngày bạn ít sử dụng hơn 2 giờ so với bình thường thì trong một năm bạn có thể tiết kiệm được khoảng 70kW điện. Đối với bình nóng lạnh, nếu mỗi ngày bạn sử dụng ít hơn so với bình thường 1 giờ thì một năm lượng điện bạn có thể tiết kiệm được sẽ lên đến 300 - 1000 kW điện đấy, đúng là một con số không hề nhỏ đúng không nào. Vì thế, hãy tắt cá thiết bị điện khi không cần thiết nhé
 • Tắt điều hòa và các thiết bị làm mát khi ra khỏi nhà: Điều hòa và các thiết bị làm mát có công suất tiêu thụ điện khá cao (khoảng ~1kW/h với loại điều hòa trung bình), vì thế, tắt điều hòa và các thiết bị làm mát khi ra khỏi nhà là điều cần thiết để giúp tiết kiệm điện.
 • Tận dụng ánh sáng từ thiên nhiên vào ban ngày: Thiết kế nhà với cửa số lớn, hướng sáng có thể giúp dễ dàng lấy ánh sáng từ thiên nhiên, vừa tốt cho sức khỏe lại tiết kiệm điện tốt hơn.
 • Vệ sinh các thiết bị điện thường xuyên: Vệ sinh các thiết bị điện như tủ lạnh, điều hòa, quạt điện,... thường xuyên giúp thiết bị hoạt động trơn tru tiết kiệm điện hơn.
 • Rút ổ cắm các thiết bị điện khi không sử dụng
 • Giặt quần áo ở nhiệt độ thấp: Nếu không phải loại vật liệu đặc thù cần phải giặt với nước ấm, hãy giặt quần áo ở nhiệt độ thấp, bởi thời gian để đun sôi nước và giặt quần áo sẽ tiêu tốn rất nhiều điện từ máy giặt, vì vậy, chỉ sử dụng khi nó thực sự cần thiết.
 • Lựa chọn các thiết bị tiết kiệm điện: Tuy giá thành của những thiết bị tiết kiệm điện có thể cao hơn một chút so với những sản phẩm thông thường nhưng về lâu dài, các thiết bị tiết kiệm điện năng sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích, vừa tiết kiệm được các chi phí điện năng phải chi trả hàng tháng, lại vừa giúp kế hoạch tiết kiệm điện của bạn thành công hơn.
Trên đây là tất cả các thông tin chia sẻ về việc tại sao cần phải tiết kiệm điện năng cũng như một số biện pháp tiết kiệm điện năng đơn giản, phổ biến. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn thành công!

Bình luận Facebook

Đối tác - Khách hàng

Công ty TNHH năng lượng AT nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều đối tác trên toàn thị trường