Nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện

Là một trong những hình thức sản xuất điện phổ biến nhất tại Việt Nam, ngành nhiệt điện luôn cung cấp một sản lượng lớn điện vào mạng lưới điện quốc gia. Với các ưu điểm thuận lợi về mặt tài nguyên thiên nhiên, ngành nhiệt điện tại nước ta cũng phát triển dựa trên nhiều loại nhiên liệu đầu vào. Trong bài viết này, viennengoAT sẽ chia sẻ đến bạn các loại nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện phổ biến nhất cũng như cách thức vận hành của một mô hình nhiệt điện, cùng theo dõi nhé!

Cách hoạt động của một nhà máy nhiệt điện


Trước khi đi tìm hiểu về các loại nhiên liệu sử dụng cho nhà máy nhiệt điện, trong phần này, vien nen go AT sẽ chia sẻ đến bạn cách thức hoạt động hay rõ hơn là nguyên lý hoạt động của một nhà máy nhiệt điện. Việc nắm được nguyên lý hoạt động sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nhiên liệu cần sử dụng cho loại hình này, cùng theo dõi nhé!

Nguyên lý làm việc của nhà máy nhiệt điện được thực hiện như sau:
 1. Nhiên liệu đốt qua hệ thống cấp nhiên liệu được đưa vào vòi đốt (Nhiên liệu đốt nếu ở thể rắn thì đã được sấy khô bằng không khí nóng từ quạt gió qua bộ sấy không khí)
 2. Nước đã được xử lý hóa học qua bộ hâm nước và đưa vào lò hơi
 3. Nhiên liệu đốt sau khi đưa vào vòi đốt sẽ được đốt lên sinh nhiệt làm cho nước sôi và tạo thành hơi bão hòa (phần khói thoát ra sẽ được cho đi qua bộ hâm nước và bộ sấy không khí để tận dụng tối đa nhiệt lượng thoát ra)
 4. Hơi bão hòa sinh ra được đưa qua thiết bị quá nhiệt hơi để trở thành hơi quá nhiệt đưa vào tầng cao áp
 5. Tại tầng cao áp, hơi từ nhiệt năng được biến đổi thành cơ năng làm quay tuabin (giãn nở sinh công)
 6. Sau khi qua tầng cao áp, hơi tiếp tục được quá nhiệt trung gian một lần nữa rồi tiếp tục giãn nở sinh công tại phần trung áp và hạ áp của tuabin
 7. Sau khi hơi đi hết phần hạ áp của tuabin sẽ được đưa vào bình ngưng để ngưng tụ thành nước. Nước ngưng sau khi ra khỏi bình sẽ được bơm qua bình làm lạnh Ejecto, tiếp tục di chuyển qua các thiết bị ra nhiệt hạ áp rồi dồn về thiết bị khử khí, tiếp tục được đưa vào lò hơi
 8. Trong quá trình vận hành, lượng nước bị thiếu hụt sẽ được thường xuyên bổ sung để đảm bảo quá trình vận hành diễn ra trơn tru nhất
Trên đây là cách thức hoạt động cơ bản của một nhà máy nhiệt điện. Ta có thể thấy, bên cạnh một dây chuyển khép kín hiện đại thì thành phần quan trọng nhất quyết định đến lượng điện sản xuất được ở đây chính là nhiên liệu đốt. Vậy nhà máy nhiệt điện hiện nay sử dụng những nhiên liệu đốt nào? Cùng vien nen go AT tiếp tục theo dõi phần tiếp theo của bài viết để khám phá điều này nhé!

Các loại nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện

Như đã chia sẻ ở phần trước, nhiên liệu đốt sử dụng trong nhà máy nhiệt điện sẽ được đưa vào vòi đốt để tạo ra phản ứng cháy sinh nhiệt. Nhưng liệu có phải tất cả loại nhiên liệu đốt được đều có thể sử dụng làm nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện hay không? Thông thường, để tiết kiệm chi phí thu mua nguyên vật liệu cũng như hiệu suất sản xuất điện, các loại nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện sẽ thường là nhiên liệu có hiệu suất đốt cao, nhiệt năng sinh ra lớn, đáp ứng các yêu cầu này có rất nhiều loại nhiên liệu với các dạng tồn tại khác nhau.

Dưới đây là một số loại nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện mà bạn có thể tham khảo:

Nhiên liệu rắn

Nhiên liệu rắn cũng giống như tên gọi của nó, là những loại nhiên liệu tồn tại ở thể rắn, những nguyên liệu dạng này có nhiệt năng sinh ra thấp hơn lỏng và khí nhưng chi phí nguyên liệu lại rẻ hơn khá nhiều.
 

Dưới đây là một số loại nhiên liệu rắn cho nhà máy nhiệt điện:
 • Than
 • Củi
 • Bã mía
 • Viên nén gỗ
 • ...

Nhiên liệu lỏng

Nguyên liệu lỏng có chi phí mua vào cao hơn nhưng bù lại nhiệt năng sinh ra lớn hơn đồng thời chất thải sinh ra sau phản ứng cháy cũng ít hơn. Một số loại nhiên liệu lòng có thể sử dụng cho nhà máy nhiệt điện như:
 • Dầu thô (FO)
 • Dầu Diezel (DO)

Nhiên liệu khí


Nhiên liệu khí có chi phí nhiên liệu cao nhất nhưng cũng là loại nhiên liệu có hiệu suất sử dụng tốt nhất trong cả 3 loại. Sử dụng nhiên liệu khí trong các phản ứng cháy giúp hạn chế tối đa tình trạng hao mòn nhiên liệu trong quá trình sử dụng bởi hiệu suất cháy của loại nhiên liệu này cũng là tốt nhất.

Tuy nhiên, giá thành chung của nhiên liệu khí cao hơn rất nhiều so với các loại nhiên liệu còn lại nên loại nhiên liệu này cũng ít được sử dụng trong nhiệt điện.

Trên đây là tất cả các thông tin về nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện mà viên nén gỗ AT muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích, giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về tình hình nhiệt điện trong nước. Chúc bạn một ngày làm việc tốt lành!

Bình luận Facebook

Đối tác - Khách hàng

Công ty TNHH năng lượng AT nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều đối tác trên toàn thị trường