Cách tiết kiệm năng lượng trong gia đình

Tiết kiệm năng lượng mang lại nhiều lợi ích lớn, không chỉ góp phần ngăn chặn hiện tượng trái đất nóng lên, hạn chế sự tiêu hao các nguồn nhiên liệu hóa thạch mà còn giúp bản thân bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ về lâu dài. Vậy làm thế nào để tiết kiệm năng lượng? Có những cách tiết kiệm năng lượng trong gia đình nào? Trong bài viết dưới đây, vien nen go AT sẽ chia sẻ đến bạn một số cách tiết kiệm năng lượng hiệu quả, cùng theo dõi nhé!

Tiết kiệm năng lượng bằng cách thay đổi các thói quen

Bắt đầu quá trình tiết kiệm năng lượng ngay tại chính bản thân bạn bằng cách thay đổi các thói quen hằng ngày. Một số cách thay đổi thói quen có thể kể đến như sau:

Tắt khi không sử dụng

Cách tiết kiệm năng lượng trong gia đình 1

Tắt khi không sử dụng là cách tiết kiệm năng lượng đơn giản, dễ thực hiện mà toàn thế giới đều kêu gọi. Cụ thể, hãy tắt tất cả các thiết bị điện mà bạn sử dụng, điển hình như đèn.
Bạn chỉ cần tắt hai bóng đèn 100W mỗi ngày một giờ thì bạn đã có thể tiết kiệm được 70 Kw điện mỗi năm. Việc này cũng tương tự với những thiết bị điện khác như TV, đầu thu phát sóng, loa, đầu đĩa,...

Tận dụng năng lượng thiên nhiên

Mở cửa sổ để lấy ánh sáng từ thiên nhiên không chỉ giúp bạn tiết kiệm được kha khá năng lượng điện cho chiếu sáng mà còn tốt cho sức khỏe cơ thể.
Bên cạnh đó, tận dụng gió trời thay cho quạt, điều hòa nhiệt độ cũng có tác dụng tương tự.

Không tắm quá lâu

Rất nhiều người thường có thói quen ngâm mình trong bồn tắm hay thả mình dưới vòi nước nóng để thư giãn bản thân. Tuy nhiên thói quen này cần được thay đổi nếu bạn muốn tiết kiệm năng lượng. Theo các nghiên cứu được đưa ra, việc mỗi ngày tắm nhanh hơn 1 phút có thể giúp bạn giảm tới 180 KW điện mỗi năm đấy.

Cách tiết kiệm năng lượng khi sử dụng đồ gia dụng

Việc có một kế hoạch tiết kiệm năng lượng cụ thể và thực hiện chúng nghiêm ngặt có thể giúp bạn tiết kiệm đến 30% lượng năng lượng tiêu thụ mỗi năm và 1/3 trong số đó đến từ cách bạn sử dụng đồ gia dụng:

Tăng nhiệt độ tủ lạnh

Cách tiết kiệm năng lượng trong gia đình 2

Lượng điện mà tủ lạnh tiêu thụ thường chiếm khoảng 20% trong tổng lượng điện đồ gia dụng trong gia đình, vì thế, tiết kiệm điện từ tủ lạnh là điều mà ta cần bắt đầu đầu tiên.
Một trong những cách này là tăng nhiệt độ tủ lạnh, vì thế, đừng để nhiệt độ tủ lạnh quá thấp (có nghĩa là số ở tủ lạnh quá cao), điều này không những có thể khiến các loại thực phẩm để trong tủ lạnh bị đóng đá làm mất dinh dưỡng mà còn tiêu tốn một lượng điện năng không nhỏ. Nếu có thể, đặt nhiệt độ tủ lạnh ở mức giữa và có thể tăng lên nếu tủ lạnh có nhiều đồ cần bảo quản.

Giặt máy giặt ở chế độ nước lạnh hoặc ấm

Việc giặt máy giặt ở chế độ nước lạnh hoặc ấm sẽ giúp giảm tới 227 kg khí CO2 với loại máy dùng điện để đun nóng nước và 68 kg khí CO2 với loại máy đun nước bằng gas. Đồng thời, việc này cũng giúp máy giặt tiết kiệm được khá nhiều thời gian giặt do không có bước đun nóng nước.
Vì thế, nếu không phải loại sản phẩm đặc thù nhất định phải giặt bằng nước nóng, nên ưu tiên giặt đồ ở chế độ nước lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ bình nóng lạnh hợp lý

Nước để phục vụ quá trình vệ sinh cá nhân phù hợp thường không vượt qua 50 độ, tuy nhiên, hầu hết bình nóng lạnh ở các gia đình hiện nay đều trên mức này, việc này gián tiếp khiến nguồn năng lượng bị lãng phí. Vì vậy, nếu có thể, gia đình có thể chỉnh nhiệt độ bình nóng lạnh xuống bởi nếu mỗi gia đình đều giảm 10 độ C của bình nóng lạnh thì một năm chúng ta sẽ có thể giảm được 45 triệu tấn CO2 phát thải ra, việc này đồng nghĩa với năng lượng sẽ được tiết kiệm và môi trường được bảo vệ.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Làm sạch tủ lạnh ít nhất 2 lần mỗi năm, việc này giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện. Tủ lạnh bị bẩn sẽ tiêu thụ lượng điện năng lớn hơn khá nhiều so với tủ lạnh sạch.
Bên cạnh đó, việc thường xuyên vệ sinh tủ lạnh cũng giúp tủ lạnh bền lâu hơn.

Cách tiết kiệm năng lượng bằng thiết bị tiết kiệm điện

Bên cạnh những thói quen hằng ngày và các cách sử dụng sản phẩm điện thì sử dụng thiết bị tiết kiệm điện cũng là một cách tiết kiệm năng lượng rất hiệu quả.

Sử dụng bóng đèn compact tiết kiệm điện

Cách tiết kiệm năng lượng trong gia đình 3

Mặc dù có giá thành cao hơn so với các thiết bị điện thông thường nhưng về lâu dài, bóng đèn compact có thể giúp bạn tiết kiệm được phần lớn điện năng trong khi vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn chiếu sáng. Cụ thể, lượng điện năng tiêu thụ của bóng đèn compact chỉ bằng 1/4 lượng điện năng của bóng đèn thường nhưng tuổi thọ lại cao gấp 8 đến 12 lần.

Bảo trì bình nước nóng, điều hòa mỗi năm một lần

Việc bảo trì bình nước nóng, điều hòa mỗi năm sẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn, cặn bám trong máy, giúp máy hoạt động trơn tru từ đó tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn.

Tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm thiểu chất thải

Giảm lượng chất thải trong quá trình sinh hoạt đồng nghĩa với việc bạn đã tiết kiệm được một lượng lớn năng lượng dùng cho mục đích xử lý chất thải, vì thế giảm thiểu chất thải đồng nghĩa với việc bạn đã tiết kiệm được một lượng năng lượng tiêu thụ không nhỏ.

Giảm lượng chất thải trong sinh hoạt

Hạn chế sử dụng các sản phẩm dóng gói sẵn, dùng những sản phẩm có thể tái sử dụng sẽ giảm lượng rác thải ra môi trường của bạn, từ đó bạn sẽ tiết kiệm được kha khá năng lượng được dùng để xử lý chúng.

Giảm lượng chất thải ở ô tô

Ô tô trong quá trình hoạt động sinh ra rất nhiều chất thải không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Để hạn chế tình trạng này, chọn loại xe tiết kiệm nhiên liệu, bên cạnh đó vệ sinh, bảo trì và kiểm tra xe thường xuyên, đảm bảo mọi hoạt động đều trơn tru nhất. Tất cả những hành động này gián tiếp sẽ giúp giảm lượng chất thải của ô tô ra ngoài môi trường

Tiết kiệm năng lượng bằng những cấu trúc thông minh

Việc cải tạo và sử dụng những cấu trúc thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều năng lượng tiêu thụ, cụ thể như sau:

Cách nhiệt cho tường và mái nhà

Cách tiết kiệm năng lượng trong gia đình 4

Cách nhiệt cho tường và mái nhà giúp nhiệt độ trong nhà luôn mát mẻ, giảm thời gian sử dụng quạt và điều hòa, từ đó giúp giảm 20-30% chi phí năng lượng sử dụng cho làm mát, tiết kiệm được năng lượng cho gia đình.

Cải thiện hệ thống cửa sổ

Hệ thống cửa sổ lấy sáng hiện đại đồng thời có tính năng cách nhiệt không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng chiếu sáng mà còn tiết kiệm được rất nhiều năng lượng sử dụng trong việc sưởi ấm, làm mát.

Trồng nhiều cây cối và sơn tường nhà sáng màu

Nếu nơi bạn sống có một mùa hè nóng lực thì hãy sơn tường màu sáng và trồng nhiều cây cối, việc này sẽ làm giảm nhiệt độ phòng, tiết kiệm được rất nhiều năng lượng sử dụng cho làm mát.
Trên đây là những cách tiết kiệm năng lượng trong gia đình mà viennengonangluong AT muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả với chúng tôi bằng cách comment những gì bạn đã làm dưới bài viết nhé!

Bình luận Facebook

Đối tác - Khách hàng

Công ty TNHH năng lượng AT nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều đối tác trên toàn thị trường