Các dạng năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối là dạng năng lượng được tạo thành từ các nhiên liệu sinh học, có nghĩa là các nhiên liệu có nguồn gốc từ sinh học, hữu cơ, có khả năng tái tạo cao. Theo đó, tùy vào nguồn gốc, người ta sẽ chia thành các dạng năng lượng sinh khối khác nhau. Vậy các dạng năng lượng này cụ thể là gì?

Trong bài viết dưới đây, viennengonangluongAT.com sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về các dạng năng lượng sinh khối hiện có, cùng theo dõi nhé:

Ưu điểm của năng lượng sinh khối

Ưu điểm của năng lượng sinh khối
Ưu điểm của năng lượng sinh khối

Trước khi đi vào tìm hiểu các loại năng lượng sinh khối phổ biến hiện nay, trước hết ta cần biết về một số ưu điểm của năng lượng sinh khối cũng như lý do khiến năng lượng sinh khối ngày càng phát triển và được ưu tiên so với các loại năng lượng khác.

Cụ thể, sinh khối là một nguồn năng lượng với nhiều đặc điểm hấp dẫn như:
  • Là nguồn năng lượng có khả năng tái tạo cao, đảm bảo tốc độ sử dụng và tái tạo lại là cân bằng, là một vòng lặp vô hạn và có tính chất lâu dài với cuộc sống.
  • Sinh khối được phân bố đều trên bề mặt trái đất, con người có thể tự phát triển và tái tạo năng lượng sinh khối để phục vụ cho nhu cầu của cuộc sống.
  • Năng lượng sinh khối có thể được khai thác mà không đòi hỏi những kỹ thuật hiện đại, tính an toàn khi khai thác cũng cao hơn nhiều so với các loại năng lượng hóa thạch khác. Ví dụ như việc khai thác gỗ để sản xuất ra vien nen go có tính an toàn hơn nhiều so với việc khai thác than, dầu mỏ,...
  • Là nguồn năng lượng với nhiên liệu từ tự nhiên, tất cả các khu vực đều có thể phát triển loại hình nhiên liệu sinh khối này, tạo ra cơ hội cho các địa phương, khu vực và quốc gia, đảm bảo nguồn cung cấp độc lập, không phụ thuộc vào quốc gia khác.
  • Là giải pháp thay thế cho năng lượng hóa thạch, giúp cải thiện tình hình biến đổi khí hậu đang đe dọa trái đất
  • Tạo công ăn việc làm, giúp tận dụng các rác thải nông nghiệp được tạo ra sau các vụ mùa thu hoạch
Với rất nhiều ưu điểm như trên, việc phát triển năng lượng sinh khối là tất yếu và cần thiết. Vậy có những cách phát triển năng lượng sinh khối như thế nào? Có các loại năng lượng sinh khối nào hiện nay? Cùng theo dõi thông tin này trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

Các dạng năng lượng sinh khối hiện nay

Các dạng năng lượng sinh khối hiện nay
Các dạng năng lượng sinh khối hiện nay

Như đã nói ở trên, dựa theo nguồn gốc hình thành và cách xử lý khác nhau mà năng lượng sinh khối được chia thành nhiều dạng. Theo đó thì tùy từng vùng miền với từng điều kiện phát triển sẽ có những loại năng lượng sinh khối khác nhau. Dưới đây là các dạng năng lượng sinh khối bạn có thể tham khảo và theo dõi:

Chất bã của sinh khối đã qua xử lý

Không phải tất cả các dạng nguyên liệu sinh khối đều được sử dụng làm năng lượng sinh khối, nó còn được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống. Ví dụ gỗ thì để làm bàn ghế, dụng cụ trang trí,... Và chất bã của quá trình này gọi là chất bã của sinh khối đã qua xử lý.
Các chất bã này có một lượng thế năng nhất định, các nhà sản xuất nhiên liệu sinh khối sẽ sử dụng những chất bã này, bổ sung thêm các chất phụ gia hoặc các nguyên tố hóa học khác để tạo ra được một loại nhiên liệu sinh khối phù hợp.

Chất bã trong quá trình sản xuất giấy

Sản xuất giấy là quá trình chia nhỏ, làm tách rời các lợi lignin trong cây, gián đoạn các sợ cellulose để tạo ra giấy. Trong quá trình này, các loại bã dư thừa sẽ không sử dụng được, và đó là chất bã trong quá trình sản xuất giấy. Một số loại chất bã trong quá trình này như mùn cưa, vỏ cây, nhánh cây, lá cây và bột giấy. Những loại nhiên liệu này có thể qua chế biến hoặc sử dụng trực tiếp để tạo ra năng lượng sinh khối để vận hành nhà máy.

Chất thải từ rừng

Một số loại chất thải từ rừng như: gỗ thải trong quá trình làm thưa rừng, các cây gỗ đã chết, mùn cưa,... Các loại chất thải này có thể sử dụng ngay để làm nhiên liệu sinh khối. Tuy nhiên, để dễ cho việc vận chuyển cũng như tạo thành những nguồn nguyên liệu với năng lượng cao hơn, người ta sẽ sử dụng kỹ thuật và công nghệ để nến các loại chất thải này lại, tạo ra các viên nhiên liệu với năng lượng lớn.

Chất thải nông nghiệp

Chất thải nông nghiệp là một loại chất thải với số lượng lớn
Chất thải nông nghiệp là một loại chất thải với số lượng lớn

Chất thải nông nghiệp là các chất bã dư thừa sau các vụ thu hoạch nông nghiệp như thân và lá ngô, rơm rạ, vỏ trấu,... Theo thống kê được đưa ra, tính đến giữa thập kỷ 90 thế kỷ 10, tổng lượng bã nông nghiệp là khoảng 3.5 - 4 tỷ tấn mỗi năm. Việc bỏ phí và không sử dụng các loại bã nông nghiệp này không chỉ làm thất thoát nguồn năng lượng có thể được tạo ra mà còn gây ảnh hưởng tiêu chực đến môi trường, sinh thái và lương thực.

Chất thải từ gia súc

Chất thải từ gia súc như phân trâu, bò, lợn, gà,... dưới kỹ thuật tách methane và phân hủy yếm khí có thể được chuyển thành gas (hay còn gọi là biogas), dùng để đốt trực tiếp hoặc biến đổi thành điện để phục vụ cho cuộc sống.

Cách xử lý này cũng giúp hạn chế tối đa các chất methane có trong phân gia súc, là chất độc gây nguy hiểm với môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Chất thải sinh khối từ đô thị

Các trung tâm thương mại, khu đô thị, cơ quan, trường học thường có một lượng chất thải nhất định, nó có thể sinh ra từ các công trường xây dựng hoặc trong cuộc sống, đó có thể là các chất thải dạng củi gỗ, giấy, bìa các tông,... có thể sử dụng trực tiếp, cũng có thể là các chất thải hữu cơ khác. Các chất thải hữu cơ có một lượng lớn khí methane, có thể được thu thập, chuyển dạng và dùng để tạo ra năng lượng.

Cây trồng năng lượng

Cây trồng năng lượng là các loại cây trồng được xử lý bằng công nghệ sinh học để có tốc độ tăng trưởng nhanh, được thu hoạch cho mục đích sản xuất năng lượng. Các giống cây này có vòng đời ngắn, có thể trồng, thu hoạch và thay thế trong thời gian ngắn.

Trên đây là tất cả thông tin về các dạng năng lượng sinh khối được phân chia dựa theo nguồn gốc tạo thành. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các dạng năng lượng sinh khối cũng như cách tận dụng chúng hiệu quả nhất. Chúc bạn một ngày làm việc tốt lành!

Bình luận Facebook

Đối tác - Khách hàng

Công ty TNHH năng lượng AT nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều đối tác trên toàn thị trường