5 Chú ý khi chọn mua máy nén viên gỗ

Viên nén gỗ là một trong những loại nhiên liệu xanh rất được ưa chuộng trong vài năm trở lại đây bởi các ưu điểm vượt trội về nhiệt lượng phát ra cũng như các lợi ích với môi trường. Cũng chính vì sự rộ lên của thị trường này đã khiến nhiều doanh nghiệp đổ xô tham gia vào thị trường sản xuất viên nén gỗ, và một trong những thiết bị nhất định cần đến trong quá trình này là máy nén viên nén gỗ. Tuy nhiên, để chọn được một chiếc máy nén viên gỗ chất lượng, có công suất ổn định mà giá thành phù hợp lại không phải điều đơn giản. Trong bài viết dưới đây, vien nen go AT sẽ chia sẻ đến bạn 7 chú ý khi chọn mua máy nén viên gỗ, cùng theo dõi nhé:
 

Thị trường viên nén gỗ 2018

Bắt đầu rộ lên trong khoảng gần 10 năm trở lại đây, thị trường viên nén gỗ nước ta đã trải qua nhiều biến cố thăng trầm từ tình trạng viên nén gỗ giá cao cung không đủ cầu đến việc nhanh chóng sụt giá mà không thể xuất khẩu. Đến nay, qua nhiều cố gắng từ cả nhà nước đến người sản xuất, nhà tiêu thụ thì thị trường viên nén gỗ đã có nhiều khởi sắc, giá cả cũng dần ổn định và các xí nghiệp đầu tư viên nén gỗ cũng ngày một phát triển và mở rộng hơn. Viên nén gỗ ở nước ta hiện nay vẫn chỉ được sử dụng nhiều cho việc xuất khẩu sang các nước có nền công nghiệp năng lượng nhiệt phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước phát triển khác.

Công nghệ sản xuất máy nén viên gỗ trong và ngoài nước

Khi thị trường viên nén gỗ dần ổn định, nhiều đối tượng, công ty muốn phát triển về mặt này hơn, tuy nhiên rất ít trong số đó thực sự thành công và xây dựng nên một cơ ngơi cho riêng mình. Lý do gì dẫn đến điều này? Nguyên nhân dẫn đến phần lớn tình trạng trên được chỉ ra là do việc chọn máy nén gỗ, chọn được một công nghệ tốt, máy tốt thì sản phẩm sản xuất ra đạt chất lượng cao, dễ tiêu thụ và ngược lại những sản phẩm kém chất lướng sẽ bị lưu cữu không có nguồn tiêu thụ từ đó dẫn đến phá sản. Vậy làm thế nào để chọn được một công nghệ sản xuất viên nén gỗ năng suất, chất lượng cao?
 

Hiện nay, trên thế giới có 3 loại công nghệ sản xuất máy nén gỗ cơ bản:
  • Máy có khuôn ép dạng thẳng đứng
  • Máy có khuôn dạng nằm ngang
  • Máy có khuôn phẳng
Các nước phát triển mạnh về ngành sản xuất máy nén viên gỗ và đạt được nhiều thành tựu lớn như Đức, ý, Hàn, Nhật, Trung,... Tùy theo nước và hãng sản xuất mà các máy nén viên gỗ dạng này sẽ có nhiều giá thành và chất lượng khác nhau. Để chọn được một sản phẩm phù hợp đòi hỏi người mua phải có hiểu biết và chú ý trên nhiều chi tiết.

5 Chú ý khi chọn mua máy nén viên gỗ

Một số chú ý cơ bản nhất định cần nhớ khi chọn mua máy nén viên gỗ như sau:

Theo dõi công suất và năng suất thực của máy

Theo những người có kinh nghiệm mua máy nén viên gỗ lâu năm, với hầu hết các loại máy móc được bán cả ở nước ngoài hay Việt Nam thì các thống số chỉ là chung chung và giống nhau trên tất cả các sản phẩm cùng loại, nó không thể lột tả hết được công suất và năng suất thực. Điều bạn cần làm là test thử chúng bằng các công cụ chuyên dụng. Cụ thể bạn có thể đến đơn vị bán máy nén viên gỗ và bấm đồng hồ đo công suất để xác định công suất chính xác từ đó có số liệu để tính giá thành nhân công, nguyên vật liệu cần mua chính xác hơn.

Chất liệu làm khuôn và rollers

 

Gỗ và các sản phẩm từ gỗ có hàm lượng xenlulo cao, nó là nguyên nhân khiến các vật liệu làm máy nén như khuôn hay rollers nhanh chóng bị mài mòn khi ép. Để cải tiến tình trạng này, nhiều kỹ sư đã nhiên cứu ra các công thức cải tiến như sử dụng các loại hợp kim, mạ crôm, mạ một và chất chống mòn để tăng tuổi thọ của khuôn và roller. Vì thế, khi chọn mua máy nén viên gỗ, hãy chắc chắn là sản phẩm của bạn đã có khuôn và roller được cải tiến.

Mô tơ, bạc đạn và tiêu thụ điện năng của máy

Trước khi quyết định mua, hãy nhờ một người có chuyên môn kiểm tra giúp bạn chất lượng của mô tơ, bạc đạn cũng như kỹ thuật lắp ráp của nó bởi đây là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó còn là khả năng tiêu thụ điện năng cũng cần phải xem xét, nếu điện năng làm ra một tấn viên nén gỗ là quá lớn hãy xem xét lại vì bạn có thể bị lỗ.

Đồng bộ khuôn, lô

Máy tốt, mô tơ xịn, bạc đạn và mọi thứ ngon lành là điều kiện cần, tuy nhiên thế thôi thì chưa đủ. Bạn cần xác định xem cách bố trí nguyên liệu rót vào máy như thế nào, quy trình xoay của lô và chu kỳ của nó phải vừa hợp với dòng chảy của khuôn ép ra, nếu quá trình này là thông suốt thì sẽ đem lại hiệu suất cao nhất và ngược lại, việc quá trình vận hành không đồng bộ có thể dẫn đến nhiều hậu quả như hiệu suất sản xuất thấp, tốn nhiều nguyên liệu, thời gian,...

Chất lượng sản phẩm

Yếu tố cuối cùng nhưng cũng là quan trọng nhất cần chú ý khi chọn mua máy viên nén gỗ chính là chất lượng của sản phẩm, sản phẩm test thử cần đáp ứng đủ tiêu chuẩn kỹ thuật được đưa ra, bạn có thể xem thêm tiêu chuẩn tại bài viết: Tiêu chuẩn kỹ thuật viên nén gỗ

Trên đây là tất cả thông tin về chú ý khi chọn mua máy viên nén gỗ, hy vọng chúng là hữu ích. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!

Bình luận Facebook

Đối tác - Khách hàng

Công ty TNHH năng lượng AT nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều đối tác trên toàn thị trường