Tiêu chuẩn kỹ thuật viên nén gỗ

Tiêu chuẩn kỹ thuật viên nén gỗ được xác định tùy thuộc vào quy mô sản xuất cũng như thị trường mà các nhà sản xuất sẽ xuất khẩu viên nén gỗ. Tuy nhiên, về cơ bản, viên nén gỗ dù xuất sang thị trường nào cũng đều cần đáp ứng các tiêu chuẩn về độ ẩm, đường kính, chiều dài,... và một số thông số liên quan kèm theo. Trong bài viết này, viennennangluongat.com sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin về tiêu chuẩn kỹ thuật viên nén gỗ phù hợp với quy mô sản xuất trung bình và thị trường xuất khẩu Hàn Quốc và các nước Châu Âu mà bạn có thể tham khảo:
 
Tiêu chuẩn viên nén gỗ
Tiêu chuẩn viên nén gỗ

 

Tiêu chuẩn kỹ thuật viên nén gỗ

Một viên nén gỗ đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thông thường là viên nén gỗ có độ ẩm ít hơn 8%, đường kính 1/4 đến 5/16 inch, chiều dài khoảng 30mm, vô cơ Ash < 1%, ... Và có năng lượng phát ra >4260 Kcal/kg. Đây là những tiêu chuẩn cơ bản mà một vien nen go cao cấp cần đáp ứng.
Bên cạnh đó, viên nén gỗ cao cấp còn cần đáp ứng thêm một số tiêu chuẩn chi tiết về chất lượng thì nghiệm và thực nghiệm theo quy định, những tiêu chuẩn này sẽ quyết định việc viên nén có phù hợp để được lựa chọn làm sản phẩm để xuất sang thị trường các nước hay không.
Thông tin chi tiết về tiêu chuẩn kỹ thuật viên nén gỗ cụ thể như sau (Click vào hình ảnh để xem rõ các thông số chi tiết)
 
Tiêu chuẩn kỹ thuật viên nén gỗ
Tiêu chuẩn kỹ thuật viên nén gỗ xuất khẩu
Tiêu chuẩn kỹ thuật viên nén gỗ xuất khẩu (Click vào hình ảnh để xem thông số chi tiết)

 
Ở bảng tiêu chuẩn chi tiết này cho thấy, để đủ điều kiện xuất khẩu, viên nén gỗ cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ví dụ từ rừng, rừng trồng hay gỗ nguyên sinh, phế liệu gỗ chưa được xử lý hóa học. Nếu nguồn gốc không đảm bảo, bị khai thác trái phép hoặc đã qua xử lý sẽ không đủ điều kiện để sản xuất ra những sản phẩm viên nén gỗ đạt tiêu chuẩn, an toàn với môi trường và người sử dụng. Bên cạnh đó, viên nén gỗ cũng cần đáp ứng về các thông số vật lý và hóa học như:

Thông số vật lý

Có 7 thông số vật lý cơ bản mà thành phẩm viên nén gỗ gần đáp ứng tùy loại như sau:
  • Đường kính: Đường kính trong phạm vi trừ 6-12 mm tùy loại viên nén và chất lượng
  • Chiều dài: Viên nén gỗ không được quá dài, cụ thể tỷ lệ số viên dài < 50mm cần đạt 99,9% và tỷ lệ số viên dài < 40mm cần đạt 99%
  • Hàm lượng nước: Hàm lượng nước tối đa trong viên nén gỗ xuất khẩu được xác định ở mức 10% với chỉ số dung sai 0,5% là tuyệt đối
  • Mật độ: Một viên nén gỗ cao cấp cần được nén tốt với tỷ lệ mật độ cao, cụ thể tỷ trọng tiêu chuẩn là > 600kg/m3 với chỉ số dung sai giới hạn là 2%.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ tối đa để khiến viên nén gỗ có thể cháy là 60 độ C, có thể thấy một viên nén gỗ đạt tiêu chuẩn sẽ rất dễ dàng bắt lửa dù chỉ ở mức nhiệt độ trung bình. Và theo đó, chỉ số dung sai tối đa là 1 độ C
  • Hàm lượng tro: Một trong những ưu điểm nổi bật của viên nén gỗ đánh bật khá nhiều đối thủ ngang hàng là hàm lượng tro. Hàm lượng tro của viên nén gỗ rất thấp với tiêu chuẩn chỉ từ nhỏ hơn 1% đến 3% lượng viên nén đốt ra, có thể thấy với tỷ lệ này, với viên nén gỗ loại 1, trung bình khi ta đốt 1 tấn viên nén gỗ thì lượng tro sinh ra mới chỉ có 10 Kg mà thôi.

Thành phần hóa học

Được sản xuất hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên, viên nén gỗ cũng bao gồm nhiều chất hữu cơ cơ bản như N, S, Cl,... Nếu viên nén gỗ được làm 100% từ gỗ sẽ đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn về định lượng trong viên nén, tuy nhiên, nhiều đơn vị kém uy tín do muốn tăng lợi nhuận nên đã pha thêm các hóa chất có hại khác, điều này khiến tỷ lệ các chất ảnh hưởng đến sức khỏe gia tăng. Vì thế, tiêu chuẩn kỹ thuật viên nén gỗ ra đời giúp đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng đồng thời giảm tỷ lệ hàng giả, hàng nhái xuất hiện ngày càng nhiều hiện nay. Cụ thể như sau:
  • Cl: Tỷ lệ Cl trong viên nén gỗ cần đảm bảo < 0.03%
  • N: Tỷ lệ N tiêu chuẩn cần <0.3%
  • S: Tỷ lệ lưu huỳnh cần < 0.15% để đảm bảo sức khỏe người sử dụng
  • .... Và rất nhiều các tiêu chuẩn cho các chất khác như As, CD, Cr, Cu, Pb,... mà bạn có thể theo dõi thêm trong bảng tiêu chuẩn kỹ thuật viên nén gỗ xuất khẩu ở trên.

Thị trường viên nén gỗ 2018

Sau một thời gian khá im hơi lặng tiếng trong năm 2016 - 2017, năm 2018 đã đánh dấu sự trở lại và bùng nổ của viên nén gỗ tại nước ta nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Trong năm 2018 này, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có nhu cầu nhập khẩu một số lượng lớn viên nén gỗ từ Việt Nam, mở ra một cơ hội mới cho các doanh nghiệp chế biến viên nén gỗ.
 
Thị trường viên nén gỗ
Thị trường viên nén gỗ

Theo số liệu từ Forest Trend cho thấy, trong tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành chế biến gỗ năm 2017 là 8 tỉ USD có đến 172 triệu USD là xuất khẩu viên nén gỗ và tỷ lệ này đang ngày càng tăng, Các thị trường sử dụng viên nén gỗ lớn nhất trên thế giới hiện nay lần lượt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc và Châu Âu. Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu viên nén gỗ nhiều nhất trên thế giới.
Được biết, thị trường viên nén gỗ sẽ dự định tăng mạnh trong vài năm gần đây do các thỏa thuận chung từ hiệp định thư Kyoto về việc đẩy mạnh giảm thải công nghiệp khí thải nhà kính bằng việc tìm kiếm các nguồn năng lượng tái tạo thay thế. Xu hướng này đã mở ra cho thị trường viên nén gỗ 2018 một tương lai vô cùng lớn và nhiều cơ hội.
Trên đây là một số thông số về tiêu chuẩn kỹ thuật viên nén gỗ mà viennengonangluongAT.com muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông tin trong bài viết trên là hữu ích. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!

Bình luận Facebook

Đối tác - Khách hàng

Công ty TNHH năng lượng AT nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều đối tác trên toàn thị trường