Tổng sản lượng xuất khẩu viên nén gỗ sang thị trường Nhật Bản

Trong vài năm trở lại đây, khi thị trường viên nén gỗ trong nước ngày càng phát triển và được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới, có 2 thị trường lớn nhập khẩu viên nén gỗ từ Việt Nam lần lượt là Hàn Quốc và Nhật Bản. Khác với Hàn Quốc đã nhập khẩu viên nén gỗ Việt Nam từ nhiều năm thì Nhật Bản lại khác, là một trong những nước rất quan trọng về vấn đề chất lượng sản phẩm, Nhật Bản mới chỉ nhập khẩu viên nén gỗ từ nước ta trong vài năm gần đây và các sản phẩm có thể xuất khẩu sang Nhật cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn, quy định nghiêm ngặt hơn.
 
Thị trường xuất khẩu viên nén gỗ Nhật Bản
Thị trường xuất khẩu viên nén gỗ Nhật Bản

Thị trường xuất khẩu viên nén gỗ Nhật Bản

Sau các tai nạn của điện hạt nhân cũng như nhiều ảnh hưởng phóng xạ mà điện hạt nhân mang lại. Vài năm gần đây, Nhật Bản đang chuyển đổi dần sang việc phát triển các dự án sử dụng viên nén gỗ để phục vụ phát điện sinh khối. Theo đó, dự kiến trong 20 năm tiếp theo, các đối tác Nhật Bản sẽ muốn ký kết hợp đồng mua bán lâu dài với nhà sản xuất Việt Nam và sản lượng mua sẽ lên khoảng 200.000 đến 300.000 tấn/năm trước tiên cho bốn dự án nhà máy phát điện đã quy hoạch. Và con số này có thể tăng lên cao hơn khi mở rộng quy mô lên các nhà máy khác nữa.

Tiêu chuẩn xuất khẩu viên nén gỗ sang Nhật Bản

 
Tiêu chuẩn viên nén gỗ xuất Nhật
Tiêu chuẩn viên nén gỗ xuất Nhật

Như nói ở trên, Nhật Bản yêu cầu nguồn sản lượng viên nén gỗ bền vững và lâu dài để phục vụ quá trình chuyển đổi sử dụng điện sinh khối, vì vậy, để xuất khẩu viên nén gỗ sang Nhật Bản, bên cạnh các nhu cầu tiêu chuẩn về chất lượng, nguồn gỗ, các nhà sản xuất viên nén gỗ cũng cần đảm bảo nhiều tiêu chuẩn khác khắt khe hơn thị trường Hàn Quốc, cụ thể như sau:
  • Nhà sản xuất phải đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu đầu vào hay quyền khai thác gỗ ở Việt Nam: Cụ thể đối với gỗ thô, chứng nhận FSC FM là điều kiện tiên tuyết cho hệ thống FIT của Nhật
  • Cơ sở sản xuất viên nén gỗ phải có công suất từ 40.000 tấn/năm trở lên
  • Trong quá trình sản xuất cho phép sự kiểm soát chất lượng từ phía Nhật Bản
  • Cho phép vận chuyển hàng với tàu cỡ lớn (nhà máy sản xuất viên nén gỗ càng gần với cảng xuất cho phép tàu tải trọng DWT 20.000 vào càng tốt)
  • ...
Chính do những yêu cầu khắt khe trên mà không phải doanh nghiệp sản xuất viên nén gỗ nào ở nước ta cũng có thể đáp ứng được cũng như đủ tiêu chuẩn xuất khẩu viên nén gỗ sang thị trường Nhật Bản. Trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến quý 1 năm 2017, sản lượng viên nén gỗ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản của nước ta đang ngày một tăng dần nhờ chất lượng tối ưu và sản xuất đúng tiêu chuẩn hơn.

Tổng sản lượng xuất khẩu viên nén gỗ sang thị trường Nhật Bản

Trong danh sách 7 nước xuất khẩu viên nén gỗ sang thị trường Nhật Bản thị Việt Nam đứng số 2 với sản lượng xuất khẩu tính trong quý 1 năm 2017 là 39.204 tấn/quý.
 
Tổng sản lượng xuất khẩu viên nén gỗ sang Nhật
Tổng sản lượng xuất khẩu viên nén gỗ sang Nhật

Theo danh sách tổng hợp trên, ta có thể nhận thấy sản lượng xuất khẩu viên nén gỗ từ Việt Nam sang Nhật Bản bắt đầu từ năm 2012 và rơi vào khoảng 3.533 tấn/năm, tuy nhiên đến năm 2013, 2014 sản lượng này bị giảm đột ngột do Nhật Bản thắt chặt hơn về chất lượng viên nén gỗ thu mua. Sau năm 2014, các doanh nghiệp sản xuất viên nén gỗ tại Việt Nam bắt đầu đầu tư hơn về dây chuyền máy móc cũng như chất lượng viên nén sản xuất ra, đến năm 2015, con số này đã được cải thiện rõ rệt nhờ lượng sản lượng xuất khẩu Nhật Bản tăng từ 1.979 tấn vào năm 2014 lên gấp gần 14 lần là 27.440 tấn vào năm 2015. Không dừng ở đó, vào năm 2016 con số này là 62.441 tấn/năm, vào quý 1 năm 2017 lên đến 39.204/quý.
Sự phát triển mạnh mẽ ở sản lượng xuất khẩu cho thấy chất lượng viên nén gỗ của Việt Nam ngày càng được tối ưu và tăng cao, đáp ứng hoàn toàn nhu cầu xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới, mở ra một tương lai rộng lớn cho các doanh nghiệp sản xuất viên nén gỗ trong nước.
Trên đây là tất cả các thông tin về thị trường viên nén gỗ xuất khẩu Nhật Bản cũng như tổng sản lượng xuất khẩu viên nén gỗ từ Việt Nam sang thị trường Nhật Bản các năm gần đây. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có những thông tin chính xác hơn về thị trường viên nén gỗ xuất khẩu hiện nay.

Bình luận Facebook

Đối tác - Khách hàng

Công ty TNHH năng lượng AT nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều đối tác trên toàn thị trường