Làm viên nén gỗ từ vỏ đậu phộng, tại sao không?

Vỏ đậu phộng hay vỏ lạc là phần rác thải của những quy trình tách vỏ đậu phộng để chế biến một số loại thực phẩm hiện nay như bơ, sữa, bánh kẹo,... và một số loại thực phẩm hàng ngày khác. Trước đây, vỏ đậu phộng thường được quy về thành phần rác thải và không được tái sử dụng. Tuy nhiên, đến hiện tại, khi công nghệ ngày một phát triển, vỏ đậu phông được tận dụng một cách triệt để hơn để sản xuất những nguồn nguyên liệu khác và một trong số đó chính là viên nén gỗ trừ vỏ đậu phộng. Viên nén gỗ được làm từ vỏ đậu phộng có trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ và hiệu suất đốt cao, là một nguồn năng lượng mới rất được ưa chuộng trong vài năm trở lại đây.
 
Viên nén gỗ vỏ đậu phộng
Vien nen go vỏ đậu phộng

Làm viên nén gỗ từ vỏ đậu phộng

Vỏ đậu phộng là gì?

Đậu phộng hay còn được gọi là lạc là một thực vật thuộc họ đậu có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Đậu phộng rất giàu năng lượng vì có chứa nhiều lipit và các chất chống oxy hóa có ích khác. Đậu phộng được sử dụng khá nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm trong nước và trên thế giới.

Vỏ đậu phộng thường là từ được dùng để chỉ phần vỏ ngoài cùng bọc lấy các viên đậu phộng, khác với phần vỏ lụa đỏ bao quanh từng viên đậu phộng nhỏ bên trong. Ở các nước sản xuất đậu phộng trước đây, vỏ đậu phộng thường bị đốt, đổ đi hoặc để tự phân hủy, tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, khi con người ngày một quan tâm hơn đến việc sử dụng vỏ đậu phộng cho nhiều mục đích khác nhau, các ứng dụng khác từ vỏ đậu phộng ngày một được ra đời nhiều hơn.

Sản lượng và thành phần của vỏ đậu phộng

Trọng lượng của vỏ đậu phộng khô chiếm khoảng 20% so với tổng thể, có nghĩa là cứ 1 tấn đậu phộng ta sẽ thu được 200 Kg vỏ đậu phộng, đây là một con số không hề nhỏ, điều này có nghĩa là một số lượng đáng kể vỏ đậu phộng sẽ bị thải loại ra trong quá trình chế biến các sản phẩm từ hạt đậu phộng.
Thành phẩn chính của vỏ đậu phộng bao gồm các chất như Cellulose 37%, Lignin 28.8%, Protein 8.2%, Carbohydrate 2.5%,... Với một bảng thành phần đầy dinh dưỡng, vỏ đậu phộng có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như làm nguyên liệu sản xuất nhiên liệu và thức ăn gia súc. 

Sản xuất viên nén gỗ từ vỏ đậu phộng

Dù được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ thức ăn gia súc đến phân bón cây trồng nhưng sản phẩm sử dụng nguồn nguyên liệu vỏ đậu phộng lớn nhất phải kể đến ngành công nghiệp sản xuất, chế biến viên nén gỗ.
 
Sản xuất viên nén gỗ từ vỏ đậu phộng
Sản xuất viên nén gỗ từ vỏ đậu phộng

Ở sản phẩm này, vỏ đậu phộng sẽ được đưa vào máy nghiền để nghiền thành những mảnh vụn nhỏ đồng nhất và loại bỏ các kim loại nặng, sau đó mang sấy khô rồi chuyển tiếp đến dây chuyển nén ép nguyên liệu bằng nhiệt độ và áp suất cao, ở quá trình này, vỏ đậu phống sẽ bài tiết lignin, có tác dụng như một chất kết dính tự nhiên để tạo thành các sản phẩm viên nén với tỷ trọng cao. Áp lực nén lên viên nén gỗ tỷ lệ thuận với giới hạn nén của nguyên liệu. Sau bước này, vỏ đậu phộng sẽ biến thành những viên nén đậu phộng rắn chắc, rất thích hợp để làm nguyên liệu đốt trong các ngành công nghiệp thực phẩm, năng lượng.

Ưu điểm của viên nén gỗ vỏ đậu phộng

  • Giá thành rẻ: Vỏ đậu phộng là sản phẩm chất thải nên có giá thành rất rẻ, vì thế viên nén gỗ từ vỏ đậu phộng cũng có giá thành rẻ hơn khá nhiều so với viên nén gỗ làm từ mùn cưa hay gỗ keo thông thường.
  • Thuận tiện vận chuyển và lưu trữ: Viên nén gỗ vỏ đậu phộng có bề mặt nhẵn, sạch sẽ và đồng nhất, có nghĩa là nó sẽ thuận tiện hơn trong việc vạn chuyển và lưu trữ.
  • Độ ẩm sau khi nén và làm mát của viên nén gỗ vỏ đậu phộng sẽ nằm trong khoảng từ 5 - 8%, đảm bảo sự cháy hoàn hảo
  • Nhiệt trị lớn: Viên nén gỗ vỏ đậu phộng với tỷ trọng lớn sẽ đảm bảo mang đến nhiệt trị lớn nhất có thể. Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi đại học Boise State, nhiệt trị khi đốt vỏ đậu phộng không hề thấp hơn so với thanh bánh, hay thậm chí là than đá.
Đương nhiên, có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng của viên nén gỗ vỏ đậu phộng, nhưng nhìn chung, viên nén gỗ vỏ đậu phộng là một trong những loại nhiên liệu sinh học giá rẻ với hiệu suất cao đáng lưu tâm.
Trên đây là một số thông tin về vỏ đậu phộng cũng như viên nén gỗ làm từ vỏ đậu phộng. Hy vọng thông tin viennengonangluongat chia sẻ trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn một ngày làm việc vui vẻ, hiệu quả!

Bình luận Facebook

Đối tác - Khách hàng

Công ty TNHH năng lượng AT nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều đối tác trên toàn thị trường