Top 3 loại chất đốt công nghiệp phổ biến nhất 2020

Được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp liên quan đến nhiệt lượng hiện nay, chất đốt công nghiệp có một vai trò vô cùng quan trọng trong cả sản xuất và đời sống. Chọn được một chất đốt công nghiệp với hiệu suất cao sẽ mang đến cho người dùng nhiều lợi ích thiết thực. vậy chất đốt công nghiệp là gì? Những loại chất đốt công nghiệp nào phổ biến nhất hiện nay? Cùng Vien nen go AT theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về nó nhé:

Chất đốt công nghiệp là gì?

Chất đốt công nghiệp hay nguyên liệu đốt là một loại vật chất được sử dụng để đốt lấy ánh sáng hay nhiệt lượng, nguồn nhiệt lượng được sinh ra này có thể sẽ được sử dụng để đun nấu, xông hơi,... hoặc hấp thu và biến đổi thành các dạng năng lượng khác.
Chất đốt công nghiệp hoạt động trên nguyên lý cháy với quá trình chất cháy, nguyên liệu cháy kết hợp với oxy có trong không khí dưới điều kiện nhiệt độ kích thích cao tạo ra năng lượng dưới hình thức ánh sáng và nhiệt lượng.
Chất đốt công nghiệp hiện nay chủ yếu được đốt bằng lò hơi, nồi hơi và nguồn nhiệt sẽ được thoát ra qua ống dẫn đến những vị trí mong muốn.
Tùy vào cấu tạo cũng như tính chất, trạng thái mà các nguyên liệu đốt cũng được chia thành nhiều loại khác nhau, từ những nhiên liệu thể rắn như than đá, than gỗ, gỗ vụn, viên nén gỗ,... đến các nguyên liệu thể lỏng như xăng, dều, khí hóa lỏng PNG, khí đốt, dầu DO, cồn,... thể khí như khí Gas, khí đốt sinh học,... Nhìn chung chất đốt có rất nhiều loại và khi phản ứng cháy xảy ra, tùy vào thành phần mà lượng độc tố phát ra môi trường có thể cao hoặc thấp.
Tuy có rất nhiều nguồn chất đốt khác nhau nhưng hầu hết các doanh nghiệp để thống nhất về mặt chi phí cũng như giá thành khi mua thường chỉ sử dụng một loại chất đốt công nghiệp riêng. Vậy đâu trong số những loại chất đốt công nghiệp này được ưa chuộng. Cùng viennengonangluongAT theo dõi để hiểu thêm về 3 loại chất đốt công nghiệp phổ biến nhất 2020 nhé.

Top 3 loại chất đốt công nghiệp phổ biến nhất 2020

Viên nén gỗ - Chất đốt công nghiệp được ưa chuộng nhất

Nhắc đến top các loại chất đốt công nghiệp hiện nay thì không thể không kể đến viên nén gỗ. Xuất hiện tại nước ta trong khoảng gần 10 năm trở lại đây, viên nén gỗ nhanh chóng trở thành một thị trường đầy tiềm năng của nước ta với nguồn nguyên liệu giá rẻ phong phú, hiệu suất sử dụng cao và thân thiện với môi trường.

Viên nén gỗ
Viên nén gỗ

Viên nén gỗ là một trong những giải pháp được đề cử để thay thế cho các loại nhiên liệu hóa thạch khác như củi tự nhiên, than, dầu.
  • Một số đặc điểm nổi bật của viên nén gỗ so với các chất đốt công nghiệp khác như sau:
  • Nguyên liệu: 100% mùn cưa và các sản phẩm gỗ tự nhiên
  • Nhiệt trị: 4600 - 4800 Kcal/kg
  • Độ tro: <2%
  • Chi phí tiết kiệm hơn đến 60% so với các nguyên liệu thông thường khác
  • Đốt viên nén gỗ cần chi phí thấp hơn than đá, dầu mỏ, điện,...
  • Viên nén gỗ được sản xuất từ 100% sản phẩm tự nhiên nên vô cùng sạch sẽ, không ô nhiễm môi trường
  • Viên nén gỗ đốt có lượng khói thấp, không làm hại lò, từ đó giúp giảm chi phí bảo trì
  • Giá thành: Viên nén gỗ có giá thành khá tối ưu so với các loại chất đốt công nghiệp khác.

Than mỏ

Dù là một nguồn nguyên liệu hóa thạch nhưng các mỏ than tại nước ta vẫn luôn có sản lượng khá lớn với giá thành rẻ. Đây cũng chính là lý do khiến than được ưa chuộng và sử dụng làm chất đốt cho nhiều lò hơi hiện nay.


Than mỏ được chia làm nhiều loại khác nhau tùy theo chất lượng. Cụ thể một số loại than mỏ tiêu biểu như: than đá, than mỡ, than non, than gỗ, than xương và than bùn. Trong đó than bùn là loại than phổ biến nhất có tại hầu hết các vùng mỏ hiện nay.
Hiện nay, do tình trạng khai thác bị giảm mạnh với mong muốn kéo dài tuổi thọ của các mỏ than đã khiến sản lượng than hàng năm ở nước ta bị giảm mạnh, điều này gián tiếp khiến giá thành than ngày càng tăng cao, làm giảm lợi nhuận của chủ đầu tư. Bên cạnh đó việc sử dụng than làm nguyên liệu đốt sẽ khiến lò hơi nhanh bị bụi, bẩn, giảm tuổi thọ của lò hơi.

Dầu diesel

Dầu diesel được sản xuất từ nguyên liệu hóa thạch là dầu mỏ. Dầu mỏ là một hỗn hợp hóa chất hữu cơ ở thể lỏng đậm đặc với phần lớn là những hợp chất của hydrocarbon thuộc gốc alkane, thành phần rất đa dạng. Dầu diesel là phần chưng cất của dầu mỏ nằm giữa dầu hỏa và dầu bôi trơn công nghiệp với nhiệt độ bốc hơi từ 315 đến 425 độ.


Dầu diesel được sử dụng nhiều làm nhiên liệu chất đốt cho động cơ diesel và các tuabin khí trong công nghiệp phát điện, xây dựng,...
Dầu diesel khi cháy thải ra môi trường một lượng ít các khí cacbon monoxit, hydrocarbon và carbon dioxit nhưng nhiều các chất nito và bồ hóng là nguyên nhân tạo ra mưa axit, khói và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Trên đây là top 3 loại chất đốt công nghiệp phổ biến nhất trong năm 2020, theo xu hướng phát triển công nghiệp song song với quá trình bảo vệ môi trường hiện tại, các loại chất đốt sinh khối bảo vệ môi trường ngày được ưa chuộng và khẳng định một vị trí vững chắc trong ngành nhiên liệu công nghiệp.

Bình luận Facebook

Đối tác - Khách hàng

Công ty TNHH năng lượng AT nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều đối tác trên toàn thị trường