Hướng dẫn cách xác định chất lượng viên nén gỗ

Vien nen go là một trong những mặt hàng nhiên liệu sạch rất được ưa chuộng trong khoảng thời gian gần đây.Tuy nhiên, theo sự phổ biến của loại nhiên liệu này, rất nhiều đơn vị kém chất lượng đã nhân cơ hội trà trộn vào làm giảm đáng kể uy tín của thị trường viên nén gỗ trong nước cũng như quốc tế. Để hạn chế tình trạng này, người tiêu dùng cần cẩn trọng và có kiến thức xác định, phân biệt chất lượng viên nén gỗ cơ bản. Và dưới đây là 5 cách xác định chất lượng viên nén gỗ có thể bạn cần biết, cùng theo dõi nhé:

Xác định chất lượng viên nén gỗ như thế nào?
Xác định chất lượng vien nen go như thế nào?

Cách xác định chất lượng vien nen go

1. Qua chiều dài và đường kính của viên gỗ

Bạn có thể nhận thấy một sự khác biệt khá lớn giữa viên gỗ cao cấp và kém chất lượng chỉ từ chiều dài của viên gỗ. Theo đó, các viên gỗ cao cấp sẽ có chiều dài khá đồng đều, tối ưu là từ 30 mm - 40 mm. Trong khi đó các viên gỗ kém chất lượng lại thiếu sự cân bằng này, các viên gỗ sẽ có chiều dài ngắn khác nhau, có viên có thể chỉ dài vài mm cũng có viên dài đến 50 mm. 
Bên cạnh chiều dài tì đường kính của viên nén gỗ cũng là một đặc điểm kỹ thuật khá quan trọng. Thông thường, viên nén gỗ sẽ có đường kính từ 6 mm - 8 mm tùy dây chuyển và chúng hầu hết đều luôn luôn giống nhau. Vì thế nếu bạn phát hiện sản phẩm viên nén gỗ mình định mua có đường kính khác nhau và không đồng đều, nên cẩn trọng và tham khảo thêm các sản phẩm khác.

Viên nén gỗ cao cấp phải có chiều dài và đường kính đều nhau
Viên nén gỗ cao cấp phải có chiều dài và đường kính đều nhau

Vậy lý do gì dẫn đến sự đồng đều về ngoại hình này? Rất đơn giản, chiều dài viên gỗ đồng đều nhau chứng tỏ hiệu suất máy nghiền và nén viên gỗ là phù hợp, ổn định và ngược lại. Còn về kích thước đường kính, tùy từng dây chuyền mà đường kính viên gỗ sẽ dao động từ 6mm đến 8mm nhưng thông thường trên 1 dây chuyền sẽ chỉ có 1 kích cỡ cơ bản. Vì thế, nếu sản phẩm của bạn có kích cỡ không đều nhau, phần lớn là chúng đã bị trộn lẫn và không đảm bảo chất lượng.

2. Qua bề mặt và cảm nhận

Bề mặt viên nén gỗ cao cấp mịn không bị nứt
Bề mặt viên nén gỗ cao cấp mịn không bị nứt

Một viên gỗ nén tốt sẽ có bề mặt mịn, bóng và không có vết nứt khi bạn chạm vào nó. Nếu viên gỗ không mịn mà ngược lại sần sùi thì bạn nên cân nhắc lại việc mua nó. Viên gỗ nén có tình trạng này thường sẽ được sản xuất bởi một dây chuyền không đảm bảo nên bị thiếu ẩm hoặc các viên gỗ được làm lạnh không đúng cách dẫn đến hiện tượng bị nứt vỡ, kém chất lượng.
Ngược lại, một viên gỗ chất lượng sẽ có bề mặt mịn, bóng, đều màu và đẹp.

3. Kiểm tra chất lượng viên nén gỗ qua mùi

Viên nén gỗ do được làm 100% từ gỗ và nguyên liệu tự nhiên nên có mùi hương rất đặc trưng - mùi mùn cưa, gỗ hoặc các chất liệu sản xuất khác. Bạn hoàn toàn có thể ngửi được những mùi hương này và nó hoàn toàn an toàn cho sức khỏe nguwoif sử dụng.
Tuy nhiên, nếu bạn ngửi hấy mùi lạ ở các viên gỗ, bạn sẽ cần xem xét về các sản phẩm này. Nhiều đơn vị sản xuất viên nén gỗ kém chất lượng, do máy móc không đạt chuẩn nên phải thêm keo và các chất kết dính để nén các viên gỗ. Vật liệu này không chỉ khiến viên gỗ có mùi khó chịu mà còn làm giảm trầm trọng chất lượng của viên gỗ. Cụ thể, viên gỗ có trộn keo sau khi mang đốt có thể sẽ sinh ra nhiều khỏi đen có hại cho sức khỏe đồng thời để lại nhiều tro bụi không tốt.

4. Cho vào nước

Đây là một phương pháp kiểm tra chất lượng viên nén gỗ qua một vài mẫu thử. Cụ thể, để thực hiện phương pháp này, đầu tiên ta chuẩn bị một chén nước, sau đó thả viên gỗ vào nước. Viên gỗ chất lượng tốt sẽ chìm xuống và ngược lại viên gỗ kém chất lượng sẽ nổi lên trên.

Cho viên gỗ vào nước
Cho viên gỗ vào nước

Để giải thích hiện tượng này, rất đơn giản, viên gỗ sau khi được nén dưới áp suất cao sẽ nặng hơn so với gỗ thường và không thể nổi trên mặt nước. Tuy nhiên, do chỉ làm bằng gỗ nên rất nhanh, hạt gỗ sẽ thấm nước và nở ra, hòa tan trong một thời gian ngắn và ngược lại, hạt gỗ kém chất lượng sẽ hòa tan lâu hơn do các nguyên liệu không tinh khiết và có quá nhiều chất kết dính.

5. Đốt thử viên nén gỗ để kiểm tra chất lượng

Các kiểm tra này thường chỉ được sử dụng nếu qua 4 cách trên vẫn không xác định được chất lượng của viên gỗ. Một phần bởi ít đơn vị bán viên gỗ nào cho phép bạn thử sản phẩm của họ bằng cách đốt trực tiếp, một phần vì điều này không dễ thực hiện.


Với cách này, bạn chỉ cần châm lửa và đốt một vài viên gỗ, hạt gỗ chất lượng tốt sẽ được đốt cháy một cách dễ dàng vì 100% là gỗ tinh khiết. Bên cạnh đó, khi cac viên gỗ bắt đầu cháy, ngọn lửa có màu vàng và nâu sẽ là những viên gỗ tốt, tuy nhiên, nếu lửa có màu tối như xanh hoặc bốc khói đen, viên gỗ của bạn đã chứa chất kết dính hoặc một tạp chất nào đó. Sau đó, chờ đến khi viên gỗ chát hết, nếu phần tro còn lại trắng, mịn và ít thì đó là viên gỗ chất lượng tốt và ngược lại.
Trên đây là một số hướng dẫn cách xác định chất lượng của một viên nén gỗ mà bạn có thể sử dụng để mua những sản phẩm viên nén gỗ tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng chúng như một định lượng để xác định viên nén gỗ của mình đã thực sự tốt hay chưa. Chúc bạn thành công!

Bình luận Facebook

Đối tác - Khách hàng

Công ty TNHH năng lượng AT nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều đối tác trên toàn thị trường