Vỏ đậu phộng có tác dụng gì?

Đậu phộng từ xưa đã được biết đến là một trong những loại hạt với nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Việc ứng dụng đậu phộng trong ngành ẩm thực cũng ngày càng phát triển và phổ biến hơn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người khi sử dụng đậu phộng đều chỉ chú ý đến tác dụng của hạt mà bỏ qua hoàn toàn các bộ phận khác, một trong số đó chính là vỏ đậu phộng. Trên thực tế, vỏ đậu phộng có tác dụng tích cực trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Vậy những tác dụng đó là gì? Trong bài viết dưới đây, vien nen go AT sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin này, cùng theo dõi nhé!

Vỏ đậu phộng có tác dụng gì?

Như đã chia sẻ ở trên, bên cạnh giá trị dinh dưỡng phong phú đến từ hạt đậu phộng, vỏ đậu phộng cũng sở hữu rất nhiều tác dụng riêng. Và dưới đây là một số tác dụng phổ biến của vỏ đậu phộng mà bạn có thể tham khảo, theo dõi:

Tác dụng trong lĩnh vực năng lượng - viên nén vỏ đậu phộng

Là một nước có ngành nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao, phế phẩm nông nghiệp tại nước ta cũng là một con số lớn. Một trong số đó chính là vỏ đậu phộng, với tính chất khô, dễ cháy, vỏ đậu phộng trước đây thường được sử dụng làm chất đun bếp trong nhà, tuy nhiên theo thời gian, khi chất lượng cuộc sống tăng cao thì tỷ lệ bếp củi cũng giảm dần, điều này khiến tác dụng của vỏ đậu phộng cũng bị giảm sút theo.


Tuy nhiên, trong một vài năm gần đây, khi ngành công nghiệp vien nen go trong nước ngày càng phát triển, nhu cầu với các nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo cũng ngày một tăng thì vỏ đậu phộng cũng bắt đầu được chú ý và phát triển như một dạng năng lượng tái tạo, đó chính là lý do viên nén vỏ đậu phộng ra đời. Có tính chất khá giống viên nén gỗ, viên nén vỏ đậu phộng là các phế phẩm vỏ đậu phộng được phơi khô, nghiền nhỏ, đưa qua máy ép viên công nghiệp để ép thành những viên nén vỏ đậu phộng với kích cỡ đều nhau, bề mặt sáng, mật độ cao và hiệu suất cháy tốt.

Ngày nay, khi vấn đề môi trường ngày càng được quan tâm thì việc sử dụng viên nén đậu phộng như một chất đốt sạch và thân thiện môi trường ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Tác dụng trong lĩnh vực nuôi trồng

Trong lĩnh vực nuôi trồng, vỏ đậu phộng có 2 tác dụng khá hiệu quả là:

  • Làm lớp lót phân bón cho cây trồng: Vỏ đậu phộng với các thành phần N, P, K, rất tốt cho đất và cây trồng nên thường xuyên được ứng dụng làm lớp lót phân bón. Rắc vỏ đậu phộng được nghiền nát trên đất trồng cây sẽ giúp cây mọc tốt hơn, hạn chế sâu bệnh cũng như tránh xói mòn cho đất.
  • Làm lớp lót chuồng gia cầm: Giống như viên nén gỗ, vỏ đậu phộng khi trộn cùng các chất chuyên dụng và phơi khô có thể được sử dụng làm lót chuồng gia cầm. Sử dụng vỏ đậu phộng sẽ giúp việc xử lý chất thải diễn ra dễ dàng hơn, tránh các bệnh phát sinh.

Tác dụng trong xây dựng - làm chất độn

Với kết cấu nhẹ, khô, vỏ đậu phộng rất thích hợp sử dụng làm chất độn trong sản xuất các sản phẩm như: nhựa, tấm ốp tường, đá mài, keo,...

Tác dụng trong hóa mỹ phẩm

Vỏ đậu phộng cũng được sử dụng nhiều trong các ngành hóa mỹ phẩm, là thành phần trong một số loại sản phẩm thông dụng như: chất tẩy rửa, chất đánh bóng kim loại, thuốc tẩy, kem cạo râu,...

Trên đây là một số tác dụng của vỏ đậu phộng mà vien nen go AT muốn chia sẻ đến bạn, hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích và giúp bạn có thêm nhiều ứng dụng hơn với vỏ đậu phộng. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Bình luận Facebook

Đối tác - Khách hàng

Công ty TNHH năng lượng AT nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều đối tác trên toàn thị trường